• HaiAnhLand Giá trị Vàng cho Bạn

Nhà ở xã hội là gì ? Các thủ tục mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện, thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào? Là câu hỏi thường gặp khi quý khách muốn tìm mua dự án nhà ở xã hội. Cùng HaiAnhLand tìm hiểu khái niệm cũng như những thủ tục khi muốn mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội là gì ?

nhà ở xã hội là gì
Nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở sở hữu bởi cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và được quản lý bởi những tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một vài đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… Và được cho thuê hoặc cho ở với giá thấp hơn so với giá thị trường.

Nhà ở xã hội là nhà ở được hỗ trợ của Nhà nước, quy định diện theo từng loại nhà cụ thể:

 • Nhà ở xã hội là chung cư: Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m² và tối đa là 70 m² sàn. *** Xem thêm: chung cư là gì ?
 • Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề: Diện tích nhà không quá 70 m²

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở dành riêng cho những đối tượng đặc biệt mua hoặc thuê ở theo quy định của pháp luật. Những căn hộ này có giá tốt hơn so với thị trường (nhà ở thương mại), đồng thời có các chính sách, điều khoản hỗ trợ nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung của luật pháp về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

 • Tại đô thị loại đặc biệt như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh không quy định số tầng, hay không giới hạn số tầng.
 • Tại các đô thị từ loại 1 đến loại 5 phải là nhà không quá sáu tầng.
 • Diện tích mỗi căn hộ không quá 70m² sàn và tối thiểu 25m² sàn.
 • Nhà ở xã hội phải bảo đảm những tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Tại điều 51 của Luật nhà ở xã hội quy định về điều kiện để được mua nhà ở xã hội. Theo đó, người mua nhà ở xã hội phải đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu sau:

Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang phải đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng.

Để có thể mua nhà ở xã hội thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp muốn chung cư xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, việc mua nhà ở xã hội cũng áp dụng đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích trung bình của hộ gia đình dưới 10m²/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích trung bình dưới 10m²/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội

Điều kiện:

Theo quy định tại điều số 51 Bộ Luật Nhà ở quy định các điều kiện cần thiết để mua nhà ở xã hội như sau:

Điều kiện cư trú

Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể mua nhà ở xã hội. Nếu bạn có nhu cầu mua nhà ở xã hội thì bạn phải là người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội đó.

Nếu không có hộ khẩu thường trú, bắt buộc người mua nhà ở xã hội phải cung cấp được đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên và phải tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm của tỉnh, địa phương nơi có dự án nhà xã hội.

Yêu cầu về thu nhập

Vì nhà ở xã hội có giá thấp hơn so với nhà ở thương mại và có các chính sách trợ giá, hỗ trợ nên đối tượng mà nhà ở xã hội nhắm đến là người có thu nhập thấp. Đối với trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, phải được căn cứ theo các quy định của pháp luật về diện hộ nghèo, cận nghèo.

Gặp khó khăn về nhà ở

Điều kiện thứ 3 căn cứ theo điều 51 Luật nhà ở, để được mua nhà ở xã hội bạn phải là những người đang gặp khó khăn về nhà ở. Cụ thể như sau:

 • Bạn thuộc diện chưa có nhà ở, phải đi thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà người khác. Bạn có nhà nhưng đã bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng hoặc chẳng may chung cư bạn đang ở bị xuống cấp, bắt buộc phải thu hồi để giải tỏa, cải tạo nhưng không được đền bù bằng nhà ở hoặc đất khác.
 • Bạn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ đất đai, nhà ở dưới mọi hình thức ở nơi sinh sống.
 • Bạn chưa được mua, thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê nhà ở xã hội tại các dự án khác.
 • Bạn phải là người chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.
 • Một trường hợp khác là khi bạn đã có nhà ở thuộc sở hữu của riêng mình nhưng nhà ở quá chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo xây dựng theo quy định UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Đối với công trình được đầu tư xây dựng bằng tài chính ngoài ngân sách nhà nước :

 • Sau khi khởi công, chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án để công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương; đăng tải ít nhất 01 lần tại báo là cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương và công bố trên sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư để người dân biết, đăng ký.
 • Trước khi thực hiện việc bán, cho thuê, cho thuê mua, chủ đầu tư có nghĩa vụ Báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua và thời điểm bắt đầu bán để Sở Xây dựng biết và kiểm tra;
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ chứng minh đối tượng, điều kiện thừa hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và hướng dẫn của Bộ Xây dựng;
 • Sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký của các đối tượng có nhu cầu, chủ đầu tư có trách nhiệm xem xét từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu với các quy định về đối tượng, điều kiện theo quy định để lập danh sách đối tượng đủ điều kiện.
 • Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm gửi danh sách những đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để rà soát nhằm loại trừ việc người được hỗ trợ nhiều lần

Đối với nhà ở xã hội do hộ gia đình, tư nhân đầu tư xây dựng:

 • Hộ gia đình, tư nhân đầu tư nhà ở xã hội có trách nhiệm Báo cáo bằng văn bản về địa điểm xây dựng; tiến độ thực hiện; quy mô, số lượng căn hộ; thời kì khởi đầu bán, cho thuê, cho thuê đầu tư căn hộ ở với UBND cấp xã nơi xây dựng nhà ở để ban bố công khai tại hội sở của xã, phường để chính quyền địa phương và người dân biết để thực hiện theo dõi, giám sát;
 • Người có nhu cầu đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội nộp giấy tờ cho chủ hộ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định;
 • Sau khi tập hợp đầy đủ hồ sơ đăng ký, hộ gia đình, tư nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm gửi UBND cấp xã để xem xét, xác nhận danh sách đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội trước khi thực hiện việc ký hợp đồng.
 • UBND cấp xã có phận sự sao hồ sơ đăng ký và danh sách đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội gửi Sở Xây dựng để kiểm tra, loại trừ những đối tượng đã được hỗ trợ.

Trên đây là các thông tin về nhà ở xã hội, đối tượng được mua nhà ở xã hội và thủ tục mua nhà ở xã hội. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về nhà ở xã hội vui lòng liên hệ với hotline của HaiAnhLand để được tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

Biệt thự mini là gì ? Đặc điểm của biệt thự mini 1, 2, 3 tầng

Biệt thự mini là gì ? Ưu điểm cùng giá thành của loại hình Biệt thự này như...

Tiếp tục đọc

Lý do nên mua căn hộ duplex The Manor Central Park Nguyễn Xiển

Những gia chủ có kinh tế hiện nay thường lựa chọn những căn hộ biệt thự...

Tiếp tục đọc

Biệt thự đơn lập là gì? Nên mua biệt thự đơn lập ở đâu đẹp?

Biệt thự luôn là loại kiến trúc căn hộ được nhiều gia chủ ưa chuộng nhất...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận