Hội thảo “Hành lang pháp lý nào cho thị trường condotel ?”

Từng là kênh đầu tư Bất động sản hấp dẫn nhưng hiện nay thị trường condotel đang đứng trước nguy cơ ế ẩm, bán tháo. Sau ‘cú sốc’ Cocobay Đà Nẵng thị trường condotel có nguy cơ đổ vỡ. Trước tình trạng đó, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Báo Diễn đàn doanh nghiệp đã tổ chức buổi hội thảo “Hành lang pháp lý nào cho thị trường condotel ?”. Buổi hội thảo với sự tham gia của nhiều quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản. HaiAnhLand xin gửi tới quý khách hàng thông tin buổi hội thảo này qua bài viết dưới đây.

Hanh lang phap ly cho thi truong condotel

Tổng quan thị trường condotel tại Việt Nam

Hiện nay trên cả nước có khoảng 148 dự án condotel với 52 chủ đầu tư đặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong giai đoạn từ 2017 đến 2019 có khoảng 27 000 đến 29 000 căn hộ condotel được tung ra thị trường. Tập trung chủ yếu tại các tỉnh thành du lịch phát triển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,…

Thời gian qua, thị trường condotel trở thành điểm nóng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt là những tranh cãi, phá vỡ thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng, tranh chấp giữa khách hàng mua condotel và chủ đầu tư,… Điển hình là condotel Cocobay Đà Nẵng vỡ trận khiến các nhà đầu tư đánh mất niềm tin.

Hiện tại chưa có quy định cụ thể về tên gọi tiếng Việt của condotel trong hệ thống pháp luật. Hiện chỉ có Luật Du lịch có quy định về căn hộ du lịch, các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau chưa có quy định về loại công trình này, chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất, quản lý vận hành.

Cùng đó là thách thức từ phía thị trường là các cam kết lợi nhuận được nhà phát triển địa ốc đưa ra nhưng thực tế đi vào vận hành thì việc duy trì chi trả cam kết lợi nhuận rất khó khăn.

Buổi hội thảo hành lang pháp lý nào cho thị trường condotel

Thị trường condotel mới nhen nhóm ở Việt Nam năm 2009, bắt đầu phát triển từ năm 2014 đến nay nhưng đã gặp  phải thách thức lớn, con đường đi gập ghềnh, đối mặt với nhiều áp lực.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, khoảng trống pháp luật đang gây ra khó khăn cho thị trường condotel. Nếu condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn  thì ngay lập tức những khó khăn của thị trường này sẽ giải quyết.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, bất động sản phát triển theo hướng kinh tế chia sẻ, nơi ở có thể tách ra một phần không dùng đến để cho khách du lịch thuê lưu trú. Một tòa condotel có thể có một phần để ở, một phần cho thuê du lịch, một phần cho thuê làm văn phòng và một phần làm cửa hàng bán lẻ. Từng căn hộ có chủ sở hữu riêng.

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến cho rằng, để loại hình condotel phát triển đúng hướng, các bộ ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp, theo nguyên tắc căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo Luật Du lịch để cho thuê có thời hạn

Theo bà Trần Mỹ Lộc – Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Công ty CP Vinhomes, condotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng. Khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ lụy xấu, huy động nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản .

Việc cam kết lợi nhuận cũng không phải rủi ro; quan trọng khách hàng nên lựa chọn nhà đầu tư uy tín, có nguồn khách lớn, có đạo đức kinh doanh và uy tín.

Quý khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào loại hình Bất động sản condotel trong khoảng thời gian này. Theo dõi website HaiAnhLand để nhận các thông tin mới nhất về thị trường condotel hiện nay.

*** Xem thêm: Condotel là gì ?

Bài viết liên quan

Sức hấp dẫn khó cưỡng của Arkadia Square ParkCity Hà Nội

Với những đặc điểm nổi bật, Arkadia Square ParkCity Hà Nội là khu đô thị...

Tiếp tục đọc

Có nên đầu tư shophouse Legacy Garden Nguyễn Xiển

Dự án Legacy Garden Nguyễn Xiển  mang vẻ đẹp sang trọng đến từ thiết kế...

Tiếp tục đọc

Arkadia Square Park City Hà Nội

Tổng quan dự án Arkadia Square Park City Hà Nội Arkadia Square Park City...

Tiếp tục đọc