Condotel là gì ? Tính pháp lý căn hộ Du lịch Condotel 2020 tại Việt Nam

Condotel là một khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng bạn đã biết Condotel là gì, tính pháp lý, mô hình Condotel như thế nào? Bài viết dưới đây HaiAnhLand sẽ giúp các bạn Hiểu đúng về căn hộ chung cư Condotel để đầu tư tránh rủi ro.

Condotel là gì?

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel. Căn hộ Condotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn được thiết kế theo lối kiến trúc riêng kiểu tòa nhà khách sạn cao cấp phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Condotel là gì
Condotel là gì ?

Do mang lại những giá trị “kép”, căn hộ Condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Tại Việt Nam, hiện có nhiều tập đoàn bất động sản phát triển tại các  thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay ở những khu du lịch ven biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…

(Theo Condotel là gì wiki)

Căn hộ du lịch là gì?

Theo wikipedia định nghĩa, Condotel (condo-hotel) được tạo thành bởi 2 từ condominium (căn hộ cao cấp) và hotel (khách sạn), có nghĩa là căn hộ khách sạn hay khách sạn căn hộ đều được.

Căn hộ khách sạn, khách sạn căn hộ, căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch…còn là cách gọi tên khác của Condotel.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định: ” condotel là căn hộ du lịch không phải nhà ở và có một số pháp lý chưa đầy đủ “

Lịch sử hình thành Condotel

Vào đầu năm 1980, Condotel bắt đầu xuất hiện tại Miami (Mỹ). Thời gian này, người ta thực hiện dự án chuyển đổi các khách sạn cũ nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đầu tư và đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng.

Đặc điềm hình thức của mô hình Condotel

 • Thuộc quyền sở hữu của một cá nhân.
 • Được một đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành và bảo dưỡng.
 • Hoạt động theo hình thức Timeshare, có nghĩa là chia sẻ thời gian sử dụng.
 • Chủ yếu đặt tại những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sang trọng.
 • Người sở hữu không ở thường xuyên mà chủ yếu để đầu tư sinh lời.
 • Condotel khi chủ đầu tư bàn giao cho người mua sẽ có đầy đủ nội thất và tiện nghi để có thể đưa vào khai thác ngay.

Cách thức hoạt động Condotel là gì

Căn hộ Condotel mang cả 2 chức năng của căn hộ và khách sạn

 • Condotel có chức năng của khách sạn bởi có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ tương tự khách sạn như bể bơi, nhà hàng,
 • Condotel có chức năng của căn hộ bởi được thiết kế với đầy đủ các tiện ích của căn hộ chung cư là có đầy đủ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,….
Một dự án Condotel ven biển tại Việt Nam
Một dự án Condotel ven biển tại Việt Nam

Căn hộ Condotel có điểm gì khác so với căn hộ và khách sạn

 • Căn hộ Condotel có điểm khác phòng nghỉ ở khách sạn ở chỗ căn hộ Condotel có thể bán đứt cho khách hàng, nhà đầu tư.
 • Căn hộ Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ người sở hữu Condotel không thể làm sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu và tự vận hành căn hộ Condotel. Việc này do một đơn vị chuyên nghiệp về lĩnh vực khách sạn vận hành,…
 • Nhà đầu tư, khách hàng sở hữu căn hộ Condotel có thể du lịch, nghỉ dưỡng tại ngôi nhà thứ 2 sang trọng. Và căn hộ đó sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận ổn định và khả năng sinh lợi hấp dẫn hàng năm.
 • Condotel cho phép khách hàng có thể mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư
 • Có đơn vị quản lý vận hành, sủa chữa  và bảo dưỡng chuyên nghiệp
 • Hoạt động theo mô hình Timeshares (chia sẻ lợi nhuận ưu đãi)
 • Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch như Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng …
 • Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao

Một số điều cần biết về Codotel

 • Về mục đích sử dụng: nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.
 • Cơ quan quản lý nhà nước: Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch và các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch
 • Thủ tục quản lý hành chính: dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.
 • Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.
 • Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi
 • Khác biệt về luật điều chỉnh: Codotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp.
 • Khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ đầu tư, Chủ sở hữu căn hộ, khách sạn phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ, khách sạn của mình. Còn đối với Condotel các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.
 • Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh: Chính những lợi ích đem lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng của mô hình condotel. Với nhiều dự án như Vipearl Condotel Hội An, Cocobay Đà Nẵng, Condotel Premier Residence Phú Quốc, Laluna Holding, Apec Mandala…
Condotel ven biển tại Việt Nam
Dự án Condotel ven biển tại phú quốc

Pháp lý căn hộ Condotel Việt Nam

Đã có hàng chục nghìn căn hộ Condotel được giao dịch. Những loại căn hộ này vấp phải hai vướng mắc pháp lý chủ yếu: Sở hữu và kinh doanh.

Bộ xây dựng, chính quyền các tỉnh, thành phố chưa thống nhất để căn hộ Condotel là loại hình nhà ở hay kinh doanh. Nếu để là nhà ở thì sẽ cấp quyền sở hữu dài hạn còn là kinh doanh thì có thời hạn ngắn hơn. Các cơ quan chính quyền không biết dựa vào quy định điều nào để cấp “sổ đỏ” cho condotel.

Các Bộ ban ngành được sự chỉ đạo của Chính phủ đang xây dựng khung pháp lý cho căn hộ Condotel tại Việt Nam trong năm 2019. Khách hàng, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm đầu tư và mua bán loại hình căn hộ trên một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

Lợi nhuận tối đa từ Condotel là gì

Các bạn đã biết Condotel có lợi thế hoạt động và vận hành của căn hộ & khách sạn, nên đối tượng khách hàng chính của Condotel thường là:

Khách du lịch, doanh nhân và tầng lớp trung lưu trở lên: Đây là nhóm khách hàng mua để nghỉ dưỡng hoặc hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một căn hộ khách sạn đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Nhà đầu tư: Condotel đáp ứng đầy đủ nhu cầu đầu tư của nhóm khách hàng có vốn sẵn, cố định với lợi nhuận mang lại cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm từ 2 đến 3 lần, nên thời gian thu hồ vốn là cực nhanh. Bên cạnh đó khả năng thanh khoản cao nên nhà đầu tư có thể bán chốt lời ngay nếu cần.

Lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư Condotel có thể nhìn thấy hiệu quả ngay từ lúc đầu tư đến lúc cho thuê:

Giá trị đầu tư ban đầu không cao

Để sở hữu Condotel các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 2 tỷ đồng để thu về 8% lợi nhuận tối thiểu từ 3 đến 5 năm đầu. Các năm tiếp theo sẽ hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ chia sẻ với đơn vị quản lý vận hành dự án.

Ví dụ: Condotel Swisstouches La Luna Resort Nha Trang đang áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận 9% trong 5 năm đầu cho Nhà đầu tư (Chủ sở hữu Condotel – CSH), từ năm thứ 6 Chủ sở hữu và đơn vị quản lý vận hành cùng nhau chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ 80/20, trong đó:

 • 80% lợi nhuận từ việc cho thuê Condotel thuộc về Chủ sở hữu.
 • 20% lợi nhuận còn lại thuộc về đơn vị vận hành – tập đoàn Swisstouches Thụy sỹ.

Đặc điểm lợi nhuận cao nên các nhà đầu tư Condotel sẽ được các ngân hàng “ưu ái” trong các chính sách hỗ trợ vay vốn. Nhiều Ngân hàng uy tín tại Việt Nam đang tài trợ vay đến 70% giá trị Condotel, kèm theo chính sách 0% lãi suất từ 12 đến 36 tháng vô cùng hấp dẫn.

Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận hàng năm hấp dẫn

Trên thị trường bất động sản hiện nay chưa có Nhà đầu tư nào được Chủ đầu tư cam kết chi trả lợi nhuận hàng năm như mua Condotel. Bằng chính sách cam kết này, không lý do gì mà Nhà đầu tư không sở hữu Condotel để nâng tầm đẳng cấp cá nhân.

Thông thường mức lợi nhuận Chủ đầu tư cam kết hàng năm là 9%/năm, có dự án có thể lên đến 12%/năm, thấp nhất chỉ là 8%/năm. Trong khi đó gửi tiết kiệm Ngân hàng chỉ trung bình 6%/năm.

Thời gian cam kết kéo dài từ 3 – 5 năm khi Condotel hoạt động chưa ổn định, sau thời gian cam kết CSH bắt đầu nhận lợi nhuận theo tỷ lệ chia sẻ 80/20 hoặc 85/15. Nghĩa vụ thực hiện cam kết của Chủ đầu tư được bảo lãnh bởi Ngân hàng lớn.

Sự gia tăng giá trị

Bất động sản mặc định tự bản thân nó sẽ gia tăng giá trị trong tương lai, Condotel cũng không nằm ngoại lệ. Theo nghiên cứu khảo sát, mỗi năm bất động sản có thể gia tăng giá trị từ 4% đến 6% tùy theo vị trí tọa lạc.

Chính vì vậy, đầu tư Condotel không chỉ đơn thuần để cho thuê, nó còn mang giá trị thừa kế cho thế hệ mai sau.

Thời gian sở hữu

 • Pháp lý sở hữu: Sổ hồng
 • Thời gian sở hữu: Condotel tại Việt Nam có thời gian sở hữu là từ 50 năm

Một số dự án Condotel nổi bật tại Việt Nam

Condotel Nha Trang: dự án Vinpearl Condotel Nha Trang do chủ đầu tư Vingroup triển khai. Cụ thể là 2 dự án Vinpearl Empire Condotel Nha Trang và Vinpearl Beachfront Condotel.

Condotel Phú Quốc: Sonasea Villas & Resort Phú Quốc do chủ đầu tư CEO Group triển khai, Condotel Vinpearl Phú Quốc của Vingroup có 750 phòng. Cụ thể dự án Sonasea Condotel & Villas cung cấp cho thị trường khoảng 549 căn Condotel.

Condotel Đà Nẵng: các dự án như Condotel Vinpearl Đà Nẵng, Condotel Luxury Đà Nẵng, Olalani Resort & Condotel Đà Nẵng,…

Condotel Hạ Long: các dự án như Condotel New Life Tower Hạ Long, Condotel Vinpearl Hạ Long, Condotel FLC Hạ Long,…

Bài viết trên là một số thông tin về loại hình Condotel là gì?. Hy vọng bài viết sẽ giúp phần nào giải đáp thắc mắc được Condotel nghĩa là gì? và những vấn đề liên quan đến loại hình này giúp bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn khi đầu tư.

Có thể bạn chưa biết:

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận