Khái niệm Sổ Trắng, Sổ Hồng, Sổ Đỏ là gì? Cách phân biệt

Sổ Trắng, Sổ Hồng, Sổ Đỏ chỉ là những tên gọi quen thuộc mà người dân tự đặt ra dựa vào màu sắc của mỗi loại giấy, mục đích để giúp họ dễ dàng phân biệt chúng. Bài viết này, HaiAnhLand xin giới thiệu cho bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa 3 loại giấy tờ này

Sổ trắng, Sổ đỏ, Sổ hồng
Sổ trắng, Sổ đỏ, Sổ hồng

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng được cấp theo Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ hợp nhất điều hành nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước. Trong đó diện tích đất được cấp căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người dùng đất được UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã xác nhận thì diện tích đất ghi trong giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở là ghi nhận trạng thái sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng thực.

Sổ trắng
Sổ trắng

Tương tự, diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thể xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Sổ trắng ngày nay có rất nhiều loại gồm giấy tờ: cấp trước 30/4/1975 có văn tự đoạn mãi bất động sản (nhà ở và đất ở), bằng khoán điền thổ; cấp sau 30/4/1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện xác nhận quyền sở hữu nhà ở,…

Kể từ ngày 01/01/2008, nếu như muốn thực hiện giao dịch thì các loại giấy trắng buộc phải đổi sang Sổ hồng hoặc là Sổ đỏ theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007.

Sổ hồng là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng là một văn bản (loại giấy tờ) do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà (chủ sở hữu) xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà (bất động sản) của mình. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó theo quy định của pháp luật.

Sổ hồng
Sổ hồng

Nội dung và mẫu giấy chứng nhận được quy định cụ thể trong Nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở hoặc chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì chỉ cấp một giấy là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp riêng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo quy định của Luật đất đai.

***Xem thêm: Điều kiện cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sổ đỏ là gì?

Tại Việt Nam, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), thường được ngôn ngữ bình dân gọi là Sổ đỏ hoặc giấy đỏ. Khái niệm về Sổ Đỏ có sự thay đổi theo thời gian cụ thể năm 2003 theo Luật đất đai năm 2003 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ đỏ
Sổ đỏ

Đến năm 2013, Khái niệm này có bổ sung thêm theo Khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Trích https://vi.wikipedia.org/

Đặc điểm của Sổ đỏ

Sổ đỏ được cấp cho nhiều loại đất như: đất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất để xây dựng các dự án nhà ở tại các vùng nông thôn. Loại sổ này là có màu đỏ đậm, được cấp bởi Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Sổ đỏ đa phần được cấp cho một hộ gia đình, bởi nó thường gắn liền với đất nông, lâm nghiệp…. Do đó, khi thực hiện chuyển nhượng hoặc tiến hành những giao dịch dân sự có liên quan đến quyền sử dụng đất, bắt buộc phải có chữ ký của tất cả những thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình.

Bài viết liên quan

Sức hấp dẫn khó cưỡng của Arkadia Square ParkCity Hà Nội

Với những đặc điểm nổi bật, Arkadia Square ParkCity Hà Nội là khu đô thị...

Tiếp tục đọc

Có nên đầu tư shophouse Legacy Garden Nguyễn Xiển

Dự án Legacy Garden Nguyễn Xiển  mang vẻ đẹp sang trọng đến từ thiết kế...

Tiếp tục đọc

Arkadia Square Park City Hà Nội

Tổng quan dự án Arkadia Square Park City Hà Nội Arkadia Square Park City...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận