Nhà ở tái định cư là gì ? Các đặc điểm của nhà tái định cư

Nhà ở tái định cư là nhà được nhà nước hỗ trợ cho người, gia định bị thu hồi đất ở. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu nhà ở tái định cư là gì ? Các đặc điểm của loại hình nhà ở này. Cùng HaiAnhLand tìm hiểu các thông tin về nhà ở tái định cư qua bài viết dưới đây.

Nhà ở tái định cư là gì ?

Theo khoản 6 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 : “nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.”

Nhà ở tái định cư thực chất là nhà do Nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện,với mục đích làm Quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng. Có hai hình thức nhà ở tái định cư là chung cư và nhà đất. Khách hàng sẽ có những chọn lựa khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của dân cư.

nha o tai dinh cu la gi
Nhà ở tái định cư là gì ?

Tiêu chuẩn nhà ở tái định cư

Theo Điều 39 Luật Nhà ở 2014, tiêu chuẩn nhà ở tái định cư ở khu vực đô thị và nông thôn là khác nhau, cụ thể:

Trường hợp 1: Nhà ở tại định cư ở khu vực đô thị

Với khu vực đô thị thì nhà ở để phục vụ tái định cư phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

– Nếu là nhà ở riêng lẻ:

+ Bảo đảm hạn mức diện tích đất ở tối thiểu theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Phải được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế được phê duyệt và kỹ thuật kiến trúc.

– Nếu nhà ở tái định cư là căn hộ chung cư:

+ Phải thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Khi thiết kế nhà ở để phục vụ tái định cư, chủ đầu tư có thể bố trí một phần diện tích để tổ chức kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của từng dự án;

+ Được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt.

Trường hợp 2: Nhà ở tái định cư ở khu vực nông thôn

Nhà ở tái định cư phải bảo đảm các tiêu chuẩn sau:

+ Thiết kế, xây dựng phải bao gồm diện tích ở và các công trình phụ trợ, phục vụ sinh hoạt, sản xuất gắn với nhà ở,

+ Tuân thủ nguyên tắc kiến trúc nhà ở như: Phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân và của các dân tộc tại từng vùng, miền.

+ Bảo đảm hạn mức diện tích đất ở tối thiểu theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ưu nhược điểm khi mua nhà ở tái định cư

Ưu điểm khi mua nhà ở tái định cư

Nhà ở tái định cư có giá thành rẻ hơn so với giá trị chung trên thị trường. Đặc biệt nhà ở tái định cư chung cư rẻ hơn nhà ở tái định cư liền kề mặt đất.

Đối tượng sở hữu nhà ở tái định cư được ưu tiên trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp.

Nhược điểm nhà ở tái định cư

Nhà tái định cư chung cư đôi khi vẫn được đánh giá có tiêu chuẩn chất lượng thấp, không có nhiều chức năng như các căn hộ chung cư thương mại, nhà ở thương mại. Thường có vị trí xa trung tâm. Thực trạng khu nhà ở tái định cư ô nhiễm môi trường hay chưa giải quyết được các tiêu chuẩn nhà ở tái định cư.

Những lợi thế về giá, quyền ưu tiên cũng như nhược điểm của các căn hộ nhà ở tái định cư ngày nay sẽ cần phải thẩm định và rà soát xem có thể giải quyết được nhu cầu hay không. Lúc này bản thân người mua sẽ tự đánh giá được vấn đề có nên mua nhà chung cư tái định cư, mua căn hộ khu tái định cư.

Những trường hợp được ở nhà tại định cư

Nhà ở tái định cư là nhà ở để bố trí cho những hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi, giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP các trường hợp được hỗ trợ nhà ở tái định cư, cụ thể:

Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ thì bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư nếu đáp ứng được 02 điều kiện sau:

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh;

+ Không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

Trường hợp 2: Trường hợp có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng 01 thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư…

Trường hợp 4: Thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người (theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 47).

Hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp này có thể được hỗ trợ tái định cư dưới hình thức nhà ở hoặc đất ở…

Quy định về mua bán nhà ở tái định cư

Bản chất của nhà ở tái định cư là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng với mục đích làm quỹ nhà ở dành cho người, hộ gia đình bị thu hồi nhà đất tái ổn định cuộc sống, phục vụ giải phóng mặt bằng.

Chính vì vậy mà việc mua bán nhà ở phục vụ tái định cư có các điều kiện bắt buộc và điều hành chặt chẽ nhằm hạn chế sử dụng quỹ đất hoặc nhà ở sai mục đích, lãng phí, không đúng đối tượng. Vì thế, quy định về mua bán nhà ở tái định cư sẽ cần đòi hỏi các thủ tục khó khăn và phức tạp hơn so với nhà ở thương mại thông thường.

Điều kiện mua nhà ở tái định cư

Nghị định 99/2015/NĐ-CP, ngày 20-10-2015 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Theo đó, Điều 30 của Nghị định quy định đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở phục vụ tái định cư như sau:

1. Đối tượng thuộc diện được thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư gồm:

a) Hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

b) Hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở gắn với nhà ở và phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai và không có chỗ ở nào khác;

c) Hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở.

2. Điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư được quy định như sau:

a) Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này có nhu cầu mua nhà ở thương mại hoặc thuê, thuê mua, mua nhà ở phục vụ tái định cư do Nhà nước đầu tư thì phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành;

b) Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này có nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội thì phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư bằng nhà ở xã hội theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành và phải thuộc diện chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở;

c) Trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này thì được bố trí nhà ở tái định cư theo quy định tại Điều 115, Điều 116 của Luật Nhà ở và pháp luật về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.”

Như vậy chỉ những đối tượng có đầy đủ các điều kiện theo Luật nhà ở tái định cư trên mới có quyền đầu tư nhà ở tái định cư. Hay nhà ở tái định cư với mục đích để sắp xếp cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật. Loại hình nhà này chỉ được bán cho các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện bị giải tỏa của dự án.

Thủ tục mua nhà ở tái định cư

Lợi ích của nhà ở tái định cửa đó là mỗi hộ dân ngoài tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng còn được có quyền mua nhà ở tái định cư với giá gốc.

Những người mua nhà ở tái định cư sẽ cần đảm bảo về điều kiện mua và có đầy đủ giấy tờ mua bán nhà ở tái định cư.

Hồ sơ mua bán nhà ở tái định cư

1. Mẫu đơn xin mua căn hộ ở tái định cư: Người mua nhà ở tái định cư cần có mẫu đơn mua nhà ở tái định cư theo: Mẫu đơn đăng ký mua, thuê nhà ở phục vụ tái định cư được quy định tại phụ lục số 08 ban hành kèm theo thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một vài nội dung của Luật nhà ở và nghị định 99/2015/NĐ-CP

2. Phương án đền bù giải phóng mặt bằng chính thức, có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành cấp cho các hộ gia đình;

3. Giá bán nhà ở tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;

4. Phiếu bốc thăm nhà ở tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;

5. Quyết định bán nhà được UBND thành phố hoặc tỉnh phê duyệt.

6. Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà ở tái định cư với công ty quản lý nhà, hoặc xí nghiệp quản lý nhà.

7. Các phiếu thu tiền do đơn vị quản lý nhà, hoặc xí nghiệp quản lý nhà cấp.

Nhà tái định cư có được chuyển nhượng?

Nhà ở tái định cư có bán được không ? Nhà ở tái định cư có thể được mua bán, chuyển nhượng nếu như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về giao dịch nhà ở theo quy định của luật nhà ở hiện hành. Điều 118 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch gồm có: ”

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.”

Căn cứ theo quy định về điều kiện đàm phán nhà ở trên thì loại hình nhà ở tái định cư hoàn toàn có thể tham gia giao dịch nếu có đủ hồ sơ chứng thực quyền sở hữu nhà, không thuộc đối tượng có quyết định thu hồi, giải tỏa hay có tranh chấp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nhà ở tái định cư và những thông tin liên quan đến việc mua bán nhà ở tái định cư. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loại hình này.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận