Vay Tín Chấp Là Gì? Có Nên Vay Tín Chấp mua nhà Hay Không?

Bạn đang muốn tìm hiểu về hình thức vay tín chấp? Hoặc muốn biết mình có nên vay tín chấp hay không? Đừng lo, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức vay thế chấp và xác định xem có nên vay hay không.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp thực chất là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào sự uy tín của cá nhân hoặc tổ chức công ty. Tuy nhiên loại hình vay này thường bị hạn chế về số tiền cho vay, thường là từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay là từ 12 – 60 tháng.

Hiện nay, khá nhiều các cá nhân vay dưới hình thức tín chấp để mua đất, mua xe,… Những mục đích cần đến lượng tiền không lớn hoặc do cá nhân người vay đã có một khoản tiền lớn và chỉ cần vay một khoản tiền nhỏ thì sẽ áp dụng hình thức vay tín chấp.

Cho vay tín chấp là gì ?

Cho vay tín chấp là gì ?

Có nên vay tín chấp hay không?

Vay tín chấp không cần phải bảo đảm tài sản có giá trị tương đương như vay thế chấp. Thường thì nếu vay thế chấp sẽ phải đảm bảo tài sản như ngôi nhà, mảnh đất, xe hơi mà khách hàng đang sở hữu. Còn đối với hình thức vay tín chấp thì dễ dàng và giấy tờ nhanh gọn hơn nhiều.

Khách hàng cung cấp giấy tờ cá nhân ít nhất, chứ không phải rườm rà như hình thức vay thế chấp.

Bạn không cần phải tiết lộ chi tiết việc sử dụng số tiền vay của bạn, ngân hàng sẽ không điều tra thông tin về mục đích vay của bạn.

Với hình thức vay tín chấp bạn dễ dàng vay vay được món tiền 500 triệu đồng thậm chí là 1 tỷ đồng đối với một số ngân hàng.

Bên cạnh những lợi ích thì cũng có  một số hạn chế của việc vay tín chấp

➤Lãi suất cao: Đây là một bất lợi khá lớn khi vay tín chấp bởi mức lãi suất cao hơn các hình thức vay thông thường. Điều này chỉ nhằm hạn chế những rủi ro theo quy định của ngân hàng và nhằm bù đắp lại các chi phí thẩm định về vốn của ngân hàng.

➤Phí phạt trả nợ trước hạn: Nếu bạn trả nợ trước thời hạn thì bạn sẽ phải chịu mức phí phạt từ 2%-5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian phải tất toán.

➤Tính toán khả năng trả nợ: Bạn cần xác định rõ các khoản vay trước khi nhận tiền vay từ ngân hàng bởi bạn cần biết rõ số tiền sẽ phải trả chiếm bao nhiêu phần trăm trong thu nhập hàng tháng. Bởi nếu không tính toán kĩ thì gia đình bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống và đóng nộp tiền lãi, gốc.

Cần lưu ý tất toán trước hạn: Không nên trả sớm quá mà cũng không nên trả muộn quá, bởi vậy chỉ nên trả đúng thời gian có quy định của ngân hàng.

Hiểu đúng về cách tính lãi suất vay: Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định.

Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần, số tiền vay phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc của bạn hàng tháng được giảm, về nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý ,hàng năm.

Trong phương thức tính lãi suất cố định, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản bởi vì số tiền vay này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.Cho nên cần phải hiểu rõ về cách tính lãi suất vay.

Dựa trên những ưu và nhược điểm mà chúng tôi vừa phân tích về hình thức vay tín chấp thì các bạn có thể biết được trường hợp kinh tế gia đình mình thế nào rồi suy nghĩ xem có nên vay hay không.

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận