Suất Ngoại giao là gì? Lưu ý khi mua lại Bất động sản “Suất ngoại giao”

Suất Ngoại giao” “Căn hộ suất ngoại giao chung cư” đây có thể là những cái tên khá lạ với nhiều người khi đi mua nhà  phần lớn khách hàng mua nhà lần đầu hoặc chưa tìm hiểu về bất động sản thường có đặc điểm chung không biết suất ngoại giao chung cư là gì? lô đất ngoại giao, suất nội bộ căn hộ, suất ngoại giao là gì? Bài viết dưới đây Hãy cùng HaiAnhLand tìm hiểu những khái niệm sau đây để biết trước khi quyết định đầu tư nhé.

Khái niệm suất ngoại giao là gì?

suất ngoại giao là gì
Suất ngoại giao là gì? Lưu ý khi mua lại Bất động sản “Suất ngoại giao”

Khái niệm “suất ngoại giao”. Việc mua bán trao đổi suất ngoại giao nhằm ám chỉ những suất mua căn hộ bất động sản với giá ưu đãi mà chủ đầu tư dành riêng cho những đối tượng nhất định… Hiện nay pháp luật hiện hành chưa có khái niệm về suất ngoại giao.

Những quảng cáo chào mời “ bán suất ngoại giao rẻ nhất thị trường, nếu bạn có nhu cầu liên hệ chúng tôi ngay số lượng hạn chế” những quảng cáo như thế này thu hút lượng lớn nhưng người có nhu cầu mua đầu tư bất động sản, tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua để tránh rủi ro không đáng có

Nhưng người được mua “ suất ngoại giao” là những đối tượng được mua bất động sản với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với mức giá thương mại, nhưng người này không có nhu cầu sử dụng và cần bán lại để hưởng phần chênh lệch, tuy nhiên số tiền mua lại này cũng rẻ hơn rất nhiều so với giá thương mại đang bán trên thị trường

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng Online

“Việc mua lại những căn hộ “suất ngoại giao” này sẽ gặp rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý mà người mua cần phải chú ý. Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, thì điều kiện được đưa vào kinh doanh là có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Trong khi đó, những căn hộ “suất ngoại giao” có thể được rao bán và bán ngay cả khi chưa đáp ứng điều kiện này. Trong hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư có quyền yêu cầu người mua không được bán lại hoặc chỉ được bán lại sau một thời hạn hay theo điều kiện nhất định. Đặc biệt, đối với nhà ở xã hội, theo quy định tại Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 thì bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà trong thời hạn tối thiểu là 5 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua, và chỉ được bán lại cho những đối tượng nhất định.”

Mặt pháp lý của suất ngoại giao

Theo đó, về mặt pháp lý, nếu thuộc các trường hợp như vậy, việc mua bán lại căn hộ không được pháp luật bảo hộ; chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ với người mua lại “suất ngoại giao”. Do hợp đồng mua bán căn hộ được ký kết với chủ đầu tư và không được phép chuyển nhượng nên giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ sẽ được cấp cho người đứng tên trong hợp đồng, chứ không phải người đã mua lại căn hộ “suất ngoại giao”.

Người mua lại căn hộ “suất ngoại giao” có thể gặp phải những yêu sách của người bán, như tăng giá bán hoặc yêu cầu những lợi ích khác nhằm gây khó dễ cho người mua hoặc không thực hiện thủ tục để người mua lại được cấp giấy chứng nhận. Khi có tranh chấp xảy ra, quyền lợi của người mua bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, rủi ro có thể xảy đến khi dự án bị chậm tiến độ hay bị dừng, chấm dứt thực hiện.

Trên thực tế, việc mua bán căn hộ “suất ngoại giao” thực hiện thông qua việc người bán ủy quyền cho người mua được thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư, nhận bàn giao căn hộ cũng như liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy chứng nhận; quản lý sử dụng căn hộ; được toàn quyền định đoạt như tặng cho, bán… Tuy nhiên, nếu người bán (tức người ủy quyền) chết thì hợp đồng ủy quyền sẽ hết hiệu lực và rủi ro xảy ra nếu những người thừa kế của người bán không đồng ý để người mua tiếp tục thực hiện quyền đối với căn hộ.

Có thể thấy rằng việc mua lại căn hộ “suất ngoại giao” chủ yếu dựa vào niềm tin đối với người bán và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho người mua. Nhằm hạn chế những rủi ro phát sinh, người mua nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật liên quan và vì vấn đề pháp lý có sự phức tạp, trường hợp khó tự mình hiểu rõ, người mua có thể liên hệ với các đơn vị chuyên tư vấn pháp lý để được hỗ trợ. Đồng thời, cần tìm hiểu rõ về dự án của chủ đầu tư để đánh giá chất lượng của dự án, tránh trường hợp mất tiền vào dự án ảo hoặc chất lượng dự án xuống cấp. Người mua cần hiểu rõ bài toán pháp lý được đặt ra và tìm cho mình đáp án phù hợp.

Một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến Suất ngoại giao

Làm sao để mua được suất ngoại giao này?

Như đã nêu ở trên, nếu khách hàng làm việc trong những cơ quan liên kết, các đơn vị là đối tác hoặc quen biết với CĐT thì sẽ có cơ hội nhận được suất ngoại giao như đã nói bên trên.

Những khách hàng mà không thuộc diện trên có nhận được suất ngoại giao không?

Khách hàng không thuộc diện nêu trên vẫn có thể mua nhà với giá ưu đãi của suất ngoại giao bằng cách mua lại suất ngoại giao của những người có suất ngoại giao mà không có nhu cầu mua nhà vì chưa đủ tiền hoặc đã có nhà rồi.

Những người nhận được suất ngoại giao mà không có nhu cầu về nhà ở sẽ ký gửi lại suất ngoại giao mà mình nhận được cho chủ đầu tư hoặc cho sàn giao dịch bán lại với khách hàng đang có nhu cầu mua nhà.

Giá của những suất ngoại giao này thế nào?

Xét về giá đối với các căn hộ khác trong cùng một tòa nhà hay dự án thì căn hộ suất ngoại giao có giá rẻ hơn hẳn so với giá được chào bán ra thị trường. Hơn nữa, tính thanh khoản của căn hộ suất ngoại giao cũng được tính theo chính sách linh động hơn so với các căn hộ khác cùng dự án. Tuy nhiên người mua chỉ có thể chọn căn hộ theo sự chỉ định và không có nhiều sự lựa chọn. Bởi vậy, quý khách khi quyết định bỏ tiền ra mua căn hộ suất ngoại giao nên lưu ý về: vị trí, phong thủy, diện tích, khả năng sử dụng hay bán ra của căn hộ.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ Hotline để được tư vấn Miến phí. Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: 

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận