Đô thị thông minh – Smart city là gì? Tiêu chuẩn của Đô thị thông minh

Hiện nay, vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng về Smart City hay đô thị thông minh, thành phố thông minh. Tuy nhiên về cơ bản đây là một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo để quản lý và nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn cuộc sống, sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

Vậy đô thị thông minh – Smart City là gì? Tiêu chuẩn, yếu tố, lợi ích và ưu, nhược điểm của đô thị thông minh là gì? Cùng HaiAnhLand đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Smart city Đô thị thông minh
Smart city khu Đô thị thông minh

Smart City là gì ?

Đô thị thông minh tên tiếng Anh: Smart city được hiểu là một khu đô thị có sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT (Internet of things: Internet vạn vật/ liên mạng) để thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng các dữ liệu đó để quản lý tài sản và các nguồn lực một cách hiệu quả.

Nói một cách đơn giản hơn thì Smart City là mô hình của một thành phố áp dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến nhất để nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ chính quyền và cải thiện điều kiện cuộc sống về mọi mặt.

Ví dụ một đô thị thông minh có cấu trúc như một cơ thể người thì trí tuệ nhân tạo của thành phố này sẽ là bộ não của chúng ta. Các hệ thống cảm biến đóng vai trò là các giác quan còn hệ thần kinh chính là mạng lưới internet IOT. ***Xem thêm: Căn hộ Studio là gì?

Smart city Đô thị thông minh
“Cơ thể” Đô thị thông minh

Dữ liệu này bao gồm từ các thiết bị, người dân và tài sản được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý hệ thống như: giao thông, mạng lưới cấp nước, quản lý chất thải , nhà máy điện, phát hiện tội phạm, hệ thống thông tin, trường học, bệnh viện, thư viện, và các dịch vụ cộng đồng khác. ***Đoc thêm: Trung tâm thương mại là gì?

Xu hướng này đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn về công nghệ như Cisco, GE, Intel, IBM… và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng muốn tham gia xu hướng thành phố thông minh.

Thành phố thông minh là mục tiêu mà rất nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển theo đuổi. Nhưng khái niệm và tiêu chuẩn đặt ra còn rất mơ hồ, khiến nhiều người nghi ngờ về ý nghĩa thật sự của nó dưới đây là một số ví dụ về Smart City.

Một số Ví dụ ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

 • Dùng cảm biến để giám sát các đường ống nước bị rò rỉ nước sạch hoặc theo dõi chất lượng không khí để đo lường mức độ ô nhiễm để kịp thời cung cấp thông tin cảnh báo cho người dân, nhất là những người dễ nhiễm bệnh về đường hô hấp kịp thời đối phó..
 • Cảnh sát dùng cảm biến video để quản lý đám đông, nhận dạng khuôn mặt người đi phương tiện công cộng để giảm các chi phí quản lý, vé, nhân công và thuận tiện cho người sử dụng.
 • Cảnh sát dùng cảm biến video để theo dõi nghi phạm trong đám đông phát hiện hành vi phạm tội
 • Cảm biến có khả năng xác định số xe trong bãi, liên kết các bãi xe trong khu vực để điều phối bãi đỗ, giao thông cũng như hỗ trợ lái xe, chỗ đỗ xe đã đủ hay chưa sau đó kích hoạt tín hiệu để hướng dẫn tài xế đến các điểm đỗ khác.
 • Tại Bristol, Anh, hệ thống cảm biến hồng ngoại tùy chỉnh được thêm vào đèn đường trong vài tuần cuối năm 2014 để ghi lại bóng của người đi bộ. Sau đó, bóng được trình chiếu lại thông qua đèn đường để những người đi sau xem.
 • Tại Kansas (Mỹ), Sensity System, nhà cung cấp đèn điện ngoài trời công nghệ cao, đang lắp đặt các đèn LED trang bị cảm biến có thể tự động điều chỉnh độ sáng theo điều kiện thực tế. Sensity nhấn mạnh thành phố sẽ tiết kiệm được 4 triệu USD/năm với thiết bị này.

Các yếu tố chính của Smart City

Các yếu tố chính cần thiết tạo nên bộ khung của đô thị hay thành phố thông minh tích hợp có ảnh hưởng hai chiều, tác động lẫn nhau, bao gồm:

 • Quản lý tổ chức: chính quyền phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
 • Kinh tế: nền kinh tế thông minh, là động lực chính để xây dựng Smart City
 • Công nghệ: các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông: ảnh hưởng đến chất lượng phát triển Smart City
 • Cộng đồng dân cư: chủ thể chính của Smart City, là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát, thậm chí phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố.
 • Môi trường tự nhiên: cốt lõi của Smart City là ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cũng như chống chọi tốt với các tác nhân gây nên biến đổi môi trường tự nhiên.

Trong số đó, thực tế đã chứng minh CÔNG NGHỆ là một siêu yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các yếu tố còn lại.

Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

Theo Bộ Kinh doanh, sáng tạo và kỹ năng của Anh, có 6 yếu tố quan trọng trong smart city là:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp với dữ liệu công, cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào.
 • Sự minh bạch về kết quả, hiệu suất về dịch vụ thành phố.
 • Hệ thống nhận diện để dịch vụ chuyển phát được nâng cấp, cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (Internet of Things) một tâm lý cởi mở để học từ người khác và thử nghiệm mô hình, cách tiếp cận mới.
 • Lãnh đạo phải có tầm nhìn rõ ràng, kiên định về cái mà thành phố tương lai mang lại cho người dân với cam kết thay đổi thành công.
 • Tầm nhìn phải được phát triển từ sự tư vấn của công dân, tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn để chất lượng cuộc sống được cải thiện.
Smart city Đô thị thông minh
Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

Lợi ích của mô hình smart city là gì?

Vấn đề đô thị hóa thường nảy sinh nhiều xáo trộn trong xã hội, khiến chính quyền đối mặt với những hậu quả như suy thoái, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng không đồng bộ…Smart City chính là giải pháp chiến lược, tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội này. ***Tìm hiểu: Homestay là gì?

Smart city Đô thị thông minh
Đô thị thông minh

Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành thống nhất và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra mô hình này còn giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân.

Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về  mặt hình thức đô thị, hạ tầng mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về  sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo, văn minh.

Thách thức khi thực hiện mộ hình đô thị thông minh

Dưới góc độ chuyên gia, ông Lê Dương Lâm, Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Crowbiz (Mỹ) cho rằng, xây dựng thành phố thông minh phải có giao thông thông minh và đều phải sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Trong đó có thể ứng dụng nền tảng đám mây Google (GCP), Bigdata, tiền xử lý /phân tích dữ liệu thời gian thực hoặc dùng apps, sms.

Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện một số cảnh báo về tác động và mặt trái của Smart City, chẳng hạn như: Sự thiên vị khi áp dụng chiến lược này có thể dẫn tới bỏ qua các phương án phát triển đô thị đầy hứa hẹn khác.

Do đó, việc xây dựng đô thị thông minh gây ra mối lo ngại lớn về vấn đề bảo mật thông tin. Chẳng hạn hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể dẫn đến việc lạm dụng quyền riêng tư. Hoặc chẳng may hệ thống này bị hack thì hậu quả chắc chắn chúng ta không thể ngờ tới được.

Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đòi hỏi sự vận dụng linh hoạt đối với mỗi đô thị, nếu áp dụng không phù hợp sẽ gây hậu quả tiêu cực.

Thậm chí một số người cho rằng đánh giá mô hình Smart City còn mơ hồ, và các ‘tay chơi’ công nghệ lớn đang cố gắng khuếch trương mô hình này, tìm cách lôi kéo các nhà lãnh đạo thành phố cùng các nhà đầu tư nhập cuộc, nhằm mục đích kiếm thị trường béo bở cho họ.

Mặc dù vậy, nhìn chung Smart City vẫn được đánh giá cao bởi hầu hết giới chuyên gia, các nhà phân tích, lãnh đạo và cả người dân. Dòng chảy Smart City có vẻ như đang cuồn cuộn theo đà và vẫn ào ạt đổ về ngày càng nhiều trên các đô thị khắp thế giới. ***Xem thêm: Chung cư là gì?

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận