Homestays là gì ? Đặc điểm của mô hình du lịch homestay

Homestays là một loại hình lưu trú du lịch khá phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người vẫn chưa hiểu khái niệm homestays nghĩa là gì? Đặc điểm của mô hình du lịch homestay là gì?. Hãy cùng HaiAnhLand tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Homestays là gì?

Homestay đúng nghĩa là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ ngơi và sinh hoạt tại nhà người dân địa phương, nơi mà họ đặt chân tới nhằm giúp khách du lịch khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó.

Homestay la gi
Homestays là gì ?

Nói một cách khác, Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi du khách đến. Từ đó giúp địa phương nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách thực tế nhất.

Loại hình du lịch Homestay được đánh giá là đặc biệt thích hợp với quốc gia đa văn hóa như Việt Nam. Phát triển nhất tại những tỉnh, thành phố phát triển du lịch như Hà Nội, Yên Bái, Mộc Châu, Huế,…

***Xem thêm: Resort là gì?

6 đặc trưng làm nên loại hình Homestay​

 • Du khách có dịp gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương
 • Homestay là dịch vụ “ăn bản ngủ bản”
 • Được làm quen nhiều bạn mới và trau dồi khả năng ngoại ngữ
 • Vị trí hình thành: Homestay đa phần thường được hình thành và phát triển ở những vùng, khu vực có tài nguyên hoang dại cần bảo tồn, những khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú,…
 • Quy mô nhỏ và Giá rẻ: Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 đến 30 khách du lịch (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục tới vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị,…)
 • Các dịch vụ tại Homestay đều khá đầy đủ, phục vụ những nhu cầu cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái, dễ chịu với giá thấp nhất.
khai-niem-homestay-la-gi
Mô hình du lịch Homestays

Ưu nhược điểm của mô hình du lịch homestay

Lợi ích của mô hình du lịch homestay

 • Bạn sẽ được sinh sống chung cùng với chủ nhà, sinh hoạt hàng ngày như một thành viên trong gia đình. Do vậy, bạn sẽ được trải nghiệm các phong tục, lối sống của người dân địa phương một cách thực tế, thân thiện nhất.
 • Bạn sẽ được gia chủ giới thiệu các địa điểm thăm quan, khám phá thú vị, mới lạ mà chỉ người dân bản địa mới biết. Nếu như đi du lịch theo tour hay ở khách sạn sẽ không bao giờ được biết tới.
 • Vì chia sẻ không gian sinh hoạt chung với nhiều người nên bạn sẽ có có hội chuyện trò, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau. Đây là cơ hội để có thêm các người bạn mới, tìm hiểu văn hóa những địa phương khác, tăng khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.
 • Cuối cùng, bạn sẽ có chuyến du lịch với giá thành rẻ hơn nhiều khi lựa chọn hình thức du lịch khác.

Nhược điểm:

Homestay có rất nhiều ích lợi nhưng đi kèm cũng có những nhược điểm như sau:

 • Bạn sẽ không có các không gian riêng tư tuyệt đối.
 • Không có nhiều lựa chọn dịch vụ tiện ích đi kèm.
 • Luôn phải tuân thủ các quy định chung do gia chủ đặt ra.

Thách thức khi đầu tư Homestay

Loại hình Homestay được đánh giá là kênh đầu tư khá mới mẻ, mang về lợi nhuận ổn định và là tiềm năng phát triển trong tương lai, nhưng để thành công thì không có gì là dễ dàng – đầu tư kinh doanh Homestay cũng vậy!

Có khá nhiều các bạn trẻ khi khởi nghiệp nghĩ đơn giản là có ý tưởng, có vốn tài chính là có thể kinh doanh đầu tư vào Homestay. Và thực tế kết quả kinh doanh theo mô hình Homestay có thể dẫn đến thua lỗ hoặc chỉ duy trì được khoảng thời gian ngắn rồi phải dừng hoạt động.

Có một số thử thách khi kinh doanh Homestay như:

 • Giá cho thuê Homestay khá thấp và thấp hơn giá thuê khách sạn từ 20-35%
 • Không thu hút được những đơn vị phát triển chuyên nghiệp do thị trường lớn nhưng phân mảnh
 • Thời gian hoàn vốn của nhà đầu tư kéo dài
 • Lượng khách khó ổn định và theo mùa vụ
 • Không phải địa phương nào cũng có thể làm Homestay. Vị trí phải độc đáo, phải có làng xưa, có các điểm vệ tinh để giữ chân du khách, từ lao động nông nghiệp, tiểu thủ công, mỹ nghệ đến sản xuất hàng lưu niệm, đặc sản ẩm thực, văn hóa địa phương,…
 • Khâu quản lý, an ninh,…còn nhiều khó khăn
 • Tính cạnh tranh ngày càng tăng lên đòi hỏi dịch vụ chuyên nghiệp
 • Tỷ suất lợi nhuận không cao so với các hình thức đầu tư như khách sạn, Condotel,…

Homestay ngày càng phát triển và có một câu hỏi đặt ra là “Homestay có bị thương mại hóa?”

Tại thị trường Việt Nam, Homestay trở thành một loại hình du lịch mới độc đáo và đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, du lịch Homestay cũng đặt ra những vấn đề cần phải nhìn nhận.

Việc thương mại hóa mạnh mẽ các giá trị văn hóa ngày càng biến đổi, và ít nhiều mất dần tính đặc sắc, tính chất riêng của Homestay là “sinh hoạt, ngủ nghỉ, ăn ở của người dân bản xứ”.

Bên cạnh đó, tại các vùng miền ở Việt Nam, việc sử dụng các thiết bị hiện đại như máy nóng lạnh, điều hòa làm mất đi nét tự nhiên vốn có của dân bản xứ. Thêm nữa là các cuộc vui chơi sai phạm của du khách, không được kiểm soát đã phần nào đánh mất những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng miền.

Mô hình kinh doanh Homestay sẽ phát triển và dự kiến bùng nổ từ 3 – 5 năm tới, đồng thời các vấn đề như tính tự phát trong khai thác, tính đồng bộ trong kết nối và sự hỗ trợ từ những chính sách sẽ là những thách thức không nhỏ với mô hình kinh doanh này.

***Tìm hiểu thêm:

Loại hình Timeshare?

Bungalow là gì?

Shophouse là gì?

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận