Đất thương mại dịch vụ là gì ? Tìm hiểu các đặc điểm

Đất thương mại dịch vụ là gì ? Thời gian sử dụng đất thương mại dịch vụ trong bao lâu ? Có nên đầu tư đất thương mại dịch vụ hay không ? Cùng các đặc điểm khác của đất dịch vụ sẽ được HaiAnhLand gửi tới bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Đất thương mại dịch vụ là gì ?

Đất thương mại dịch vụ là gì
Đất thương mại dịch vụ là gì ?

Đất thương mại dịch vụ là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các hạ tầng hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các dự án khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ. *** Xem thêm: Đất dịch vụ là gì ?

Tại Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất:

Đất phi nông nghiệp gồm: Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;”

Do vậy, đất thương mại dịch vụ là đất phi nông nghiệp. *** Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì ?

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ

Thông thường, đất thương mại dịch vụ có vị trí ở bên cạnh hay trong những khu đô thị có giao thông và có hạ tầng thuận tiện. Đồng thời sẽ giúp tăng sự thuận lợi và tạo thu nhập cho người dân. Các cơ sở hạ tầng của khu đất thương mại dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc cùng lúc với khu đô thị.

Các hộ gia đình được giao đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và sẽ được đền bù theo giá đất ở nếu như nhà nước thu hồi. *** Xem thêm: đất quy hoạch là gì ?

Theo điều 126 Luật đất đai 2013 quy định thời hạn sử dụng đất phi nông nghiệp không quá 50 năm. Do vậy, đất thương nghiệp dịch vụ sẽ có thời hạn sử dụng 50 năm.

dat-dich-vu-la-gi-1

Có nên đầu tư đất thương mại dịch vụ hay không ?

Để trả lời cho thắc mắc này, chúng ta cần phân tích lợi ích và những rủi ro khi đầu tư loại đất này như sau:

Người sử dụng đất thương nghiệp, dịch vụ chỉ được sử dụng gắn với việc xây dựng những công trình nhằm mục đích thương nghiệp, dịch vụ, không được sử dụng vào bất cứ một mục đích nào khác. Nếu như người sử dụng đất không còn có nhu cầu sử dụng với mục đích thương nghiệp, dịch vụ nữa thì phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc trả lại cho nhà nước.

Điều kiện để nhận chuyển nhượng đất thương mại, dịch vụ thì phải đáp ứng điều kiện về chủ thể sử dụng đất (Xem trong Luật đất đai 2013)

Thời hạn sử dụng đất của đất thương mại, dịch vụ đối với những dự án đầu tư chỉ là không quá 50 hoặc 70 năm. Trong trường hợp này nếu như người nhận chuyển nhượng mà mua các đất này thì khi hết thời hạn phải tiến hành thủ tục xin gia hạn thời hạn sử dụng đất. Trong trường hợp không đủ điều kiện để gia hạn thì người nhận chuyển nhượng phải trả lại đất cho Nhà nước. *** Xem thêm: Đất nền dự án là gì ?

Hy vọng bài viết sẽ trả lời được những thắc mắc cho các bạn về vấn đề đất thương mại dịch vụ.

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận