Định nghĩa Officetel là gì? Có nên mua Căn hộ Officetel để ở?

Khoảng 5 năm trở lại đây thị trường bất động sản tại Việt Nam xuất hiện khái niệm mới Căn hộ Officetel. Loại hình căn hộ này đang được nhiều khách hàng đầu tư quan tâm và coi trọng với những lợi thế cũng như tiện ích vượt trội mà nó mang lại. Căn hộ Officetel là gì? Officetel có những ưu và nhược điểm nào ? Tính pháp lý ra sao ?

Sau đây là một số thông tin, nhận định đánh giá về loại hình bất động sản này mà HaiAnhLand tìm hiểu để chia sẽ đến các bạn. Đem lại cái nhìn tổng quát hơn cho khách hàng để họ đễ dàng hiểu bản chất của loại hình bất động sản này. Giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án Officetel hay không dựa trên nhu cầu đầu tư của mình để đem lại lơi ích lớn nhất cho khách hàng.

Officetel Là Gì ?

Căn hộ Officetel là gì
Căn hộ Officetel là gì? Nên hay không nên đầu tư Officetel ?

Officetel là một từ ghép trong tiếng Anh, nó được kết hợp giữa  2 từ Office và Hotel. 2 từ này nói lên chức năng chủ yếu của loại hình bất động sản này, đây chính là mô hình kết hợp giữa căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghị với văn phòng làm việc hiện đại, vừa có thể để ở vừa có thể làm văn phòng làm việc.

Nói cách khác đây là một mô hình kết hợp hoàn hảo giữa một căn nhà ở tiện nghi, một khách sạn có những đặc điểm thuận tiện và chức năng như một văn phòng làm việc hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu ở tiện nghị cũng như công việc của một văn phòng

Loại hình bất động sản này rất phù hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau, đặc biệt phù hợp với công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các văn phòng đại diện hay những khách hàng đầu tư cho thuê kiếm lời…Các căn hộ Officetel nhìn chung đây là một loại hình có thể đáp ứng được đầy đủ các chức năng cần thiết của một không gian sống tiện nghi và thoải mái vừa cung cấp được hầu hết những nhu cầu cần thiết của một văn phòng công ty.

Căn hộ Officetel là gì?

Mô hình căn hộ officetel áp dụng và khá phát triển ở một số nước phát triển như Hàn Quốc, Mỹ … Được thay đổi một số đặc điểm để phù hợp với nhu cầu sử dụng ở Việt Nam như sau:

 • Được trang bị các tiện ích của một văn phòng tiêu chuẩn: lối đi riêng, thang máy tách riêng, bảng tên công ty, quầy lễ tân., khu tiếp khách, bàn làm việc
 • Có thể được đăng ký trụ sở công ty và đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm, không giới hạn giờ giao dịch.
 • Có giá trung bình thường rẻ hơn các căn hộ khác. Giá hiện tại được chào bán trên thị trường dao động từ 1 tỷ rưỡi triệu đến 3 tỷ đồng / căn.
 • Có thể sử dụng các tiện ích trong khu dân cư như hồ bơi, bệnh viện, phòng tập thể dục, trường học … với các tính năng thương mại cao để đảm bảo mọi nhu cầu trong cuộc sống
 • Các căn hộ Officetel thường có diện tích tối thiểu 25 m2 và tối đa 200 m2. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng sẽ có những kích thước phù hợp vì thị trường mô hình này còn khá lớn.
Căn hộ Officetel là gì
Căn hộ Officetel Văn phòng kết hợp nhà ở

Ưu và nhược điểm của căn hộ Officetel

Ưu điểm

 • Giá bán rẻ hơn so với những căn hộ bình thường khác do diện tích nhỏ không quá lớn
 • Tạo sự riêng biệt và chuyên nghiệp vì có lối đi và thang máy riêng, có khu vực lê tân và đón tiếp khách
 • Dùng địa chỉ căn hộ đăng ký giấy phép kinh doanh, mở văn phòng…
 • Sử dụng các tiện ích trong tòa như một căn hộ bình thường
 • Thiết kế công năng như một văn phòng làm việc
 • Có tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.

Nhược điểm

 • Thích hợp với văn phòng quy mô nhỏ hay gia đình ít người do diện tích nhỏ
 • Chỉ sở hữu 50 năm, sau thời gian này sẽ phải xin gia hạn thêm.
 • Phí quản lý cao hơn căn hộ bình thường có cùng diện tích.
 • Chỉ đăng kí lưu trú không đăng ký cư trú, không làm được hộ khẩu

Tính pháp lý của căn hộ Officetel

Cho đến hiện tại, vấn đề pháp lý của mô hình Officetel vẫn là một chủ đề thường xuyên được bàn tán

Officetel chỉ được sở hữu 50 năm

Thực trạng hiện nay, các căn hộ officetel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong 50 năm, trong khi những căn hộ tầng trên trong cùng một công trình được sở hữu vĩnh viễn

TRÍCH THEO LUẬT:

Theo Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Đồng thời, theo Khoản 11, Điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Khách hàng cần nắm rõ mục đích sử dụng của sản phẩm officetel được chủ đầu tư đăng ký là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê để tránh được những phiền phức sau này. Khi sở hữu officetel được chủ đầu tư đăng ký rõ ràng mục đích sử dụng với cơ quan chức năng, khách hàng có thể đặt văn phòng đại diện, trụ sở công ty mà không sợ vi phạm quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng trong Luật Nhà ở 2014.

Bên cạnh đó, căn hộ Officetel ĐƯỢC cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành nên vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp…

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Từ khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì đã chấm dứt câu hỏi căn hộ chung cư có được làm văn phòng không?

Theo quy định tại Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 đã phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Nhưng lại nêu rõ phần nhà chung cư có mục đích hỗn hợp sẽ phải được tách biệt rõ ràng với phần nhà chung cư để ở chứ không phải như mô hình Officetel là “2 trong 1”. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, chung cư để ở thì sẽ không được phép sử dụng vào mục đích khác.

Vì vậy, các căn hộ chung cư đã không còn được đặt làm trụ sở hay văn phòng công ty như trước kia và pháp lý của căn hộ Officetel đang bị “để ngỏ”.

Chưa có văn bản luật nào quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay các yêu cầu về nghĩa vụ tài chính đối với loại hình xây dựng là nhà ở, văn phòng Officetel. Vì vậy, việc cấp sổ hồng cho Officetel vẫn đang là vấn đề khiến các cơ quan lúng túng và chính những người mua căn hộ này bị kẹt ở giữa chưa có phương án giải quyết.

Officetel có ở được không?

Chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như một căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó và cũng không được cấp cấp sổ hồng cho Officetel. Như vậy, Officetel có được ở nhưng bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp, chuyển nhượng hay chuyển nhượng, mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

Do đó, khách hàng dự định mua loại căn hộ này cần cân nhắc yếu tố pháp lý còn chưa được điều chỉnh đầy đủ này. Loại hình này thường sẽ phù hợp hơn với nhóm khách người nước ngoài có quyền sở hữu BĐS tối đa 50 năm.

Có nên mua Căn Hộ Officetel ?

Việc có nên mua căn hộ theo mô hình này hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng không phải nhà đầu tư hay doanh nghiệp nào cũng áp dụng được mô hình này một cách hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn. Tất cả phụ thuộc mục đích sử dụng và định hướng của công ty trong tương lại.

Loại hình căn hộ Officetel này đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp sau:

Những công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, nhưng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tinh dịch vụ , văn phòng đại diện với lượng nhân sự dưới 10 người…Nhưng văn phòng yêu cầu vị trí đắc địa thuận tiện cho việc giao dịch. Những văn phòng đại diện của nước ngoài … thì loại hình này sẽ hỗ trợ rất nhiều.
Những khách hàng,có nguồn tiền nhàn rỗi muốn đầu tư vào bất động sản cho thuê hoặc sang nhượng, với mức sinh lời trên 10% một năm trên tổng giá trị đầu tư thì loại hình này thực sự là một kênh đầu tư hấp dẫn

Video Đánh giá căn hộ Officetel

Một số dự án căn hộ Officetel nổi bật

Loại hình căn hộ Officetel hiện nay đang phát triển rất mạnh tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. điển hình như dự án Officetel Capital, Officetel Platinum Center Point

Danh sách căn hộ Officetel Hà Nội nổi bật

 • Căn hộ Officetel Vinhomes West Point Đỗ Đức Dục
 • Căn hộ Officetel The Manor do Bitexco Mễ Trì
 • Căn hộ Officetel Soho C2 D’Capitale Trần Duy Hưng
 • Căn hộ Officetel Vingroup Green Bay Mễ Trì
 • Căn hộ Officetel Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng
 • Căn hộ Officetel EcoLife Capitol Tố Hữu
 • Căn hộ Officetel chung cư Hong Kong Tower
 • Căn hộ Officetel Vinhomes Giảng Võ
 • Căn hộ Officetel Vinhomes Metropolis Liễu Giai

Danh sách căn hộ Officetel TPHCM nổi bật

 • Căn hộ Officetel Kingston Residence – Quận Phú Nhuận
 • Căn hộ Officetel Garden Gate – Quận 4
 • Căn hộ Officetel Sky Center – Quận Tân Bình
 • Căn hộ Officetel The Manor – Quận Bình Thạnh
 • Căn hộ Officetel Sunrise Cityview – Quận 7
 • Căn hộ Officetel Sunrise Riverside – Huyện Nhà Bè
 • Căn hộ Officetel Vinhomes Central Park – Quận Bình Thạnh
 • Căn hộ Officetel The Sun Avenue – Quận 2
 • Căn hộ Officetel Centana Thủ Thiêm – Quận 2
 • Căn hộ Officetel Ascent Lakeside – Quận 7
 • Căn hộ Officetel Florita – Quận 7
 • Căn hộ Officetel Sunrise Cityview – Quận 7
 • Căn hộ Officetel Southgate Tower – Quận 7
 • Căn hộ Officetel  Vinhomes Golden River – Quận 1

Căn hộ Officetel là cơ hội mới cho các nhà đầu tư của thị trường bất động sản. Với những thông tin này sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về loại hình mới này, hy vọng đây là thông tin tham khảo để khách hàng có thể đưa ra quyết định đầu tư một cách khách quan và sáng suốt nhất. ***Xem thêm: Các loại hình dịch vụ lưu trú hiện nay

Có thể bạn quan tâm: 

Officetel là một từ ghép trong tiếng Anh, nó được kết hợp giữa  2 từ Office và Hotel. 2 từ này nói lên chức năng chủ yếu của loại hình bất động sản này, đây chính là mô hình kết hợp giữa căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghị với văn phòng làm việc hiện đại, vừa có thể để ở vừa có thể làm văn phòng làm việc.

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Chưa có văn bản luật nào quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay các yêu cầu về nghĩa vụ tài chính đối với loại hình xây dựng là nhà ở, văn phòng Officetel. Vì vậy, việc cấp sổ hồng cho Officetel vẫn đang là vấn đề khiến các cơ quan lúng túng và chính những người mua căn hộ này bị kẹt ở giữa chưa có phương án giải quyết.

Officetel có ở được không?

Chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như một căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó và cũng không được cấp cấp sổ hồng cho Officetel. Như vậy, Officetel có được ở nhưng bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp, chuyển nhượng hay chuyển nhượng, mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

Có nên mua Căn Hộ Officetel ?

Việc có nên mua căn hộ theo mô hình này hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng không phải nhà đầu tư hay doanh nghiệp nào cũng áp dụng được mô hình này một cách hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn. Tất cả phụ thuộc mục đích sử dụng và định hướng của công ty trong tương lại.

Đối với các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng địa chỉ của Officetel để đăng ký địa chỉ kinh doanh nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm. Các căn hộ Officetel cũng được cung cấp đủ những tiện ích văn phòng tiêu chuẩn từ lối đi riêng biệt, thang máy riêng, có khu tiếp khách, có lễ tân, bàn làm việc, bảng tên công ty… Vì vậy doanh nghiệp có đủ mọi điều kiện để an tâm hoạt động và phát triển công ty.

Doanh nghiệp nào nên thuê văn phòng officetel ?

Những doanh nghiệp nhỏ, công ty start-up, có quy mô dưới 10 nhân sự cần tối ưu thời gian và chi phí sử dụng văn phòng. Hơn thế lại yêu cầu văn phòng gần vị trí trung tâm, thuận tiện giao dịch và làm ăn. · Những khách hàng làm việc tự do vừa muốn có không gian làm việc tại nhà, vừa có thể giao dịch, tiếp đón đối tác ngay tại đây. Các chuyên gia làm việc nước ngoài muốn có không gian vừa ở vừa làm Những công ty nước ngoài muốn tìm văn phòng đại diện Nhóm dự án đang hoạt động

Thiết kế văn phòng Officetel như thế nào?

Hầu hết những căn hộ hiện nay đều được thiết kế theo phong cách hiện đại bởi lối thiết kế này có thể tận dụng được từng góc nhìn trong không gian để mang đến vẻ đẹp toàn vẹn dù trong diện tích nhỏ hẹp. Với đầy đủ tiện nghi cần có với phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ và nội thất cơ bản để làm việc. Đặc điểm dễ thấy và ấn tượng nhất đối với văn phòng office đó là sự thông minh trong bố trí nội thất. Nội thất thông minh trong những căn hộ nhỏ sẽ giúp biến đổi từ không gian này sang không gian khác một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của căn phòng. Với officetel, bạn sẽ dễ dàng biến phòng khách thành phòng ngủ, ghế sofa thành giường, bàn làm việc thành bàn ăn… thông qua vách trượt thông minh, giường ngủ thông minh hoặc bàn thông minh…

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận