Đầu tư lướt sóng là gì ? Những lưu ý khi đầu tư lướt sóng bất động sản

Đầu tư lướt sóng là một thuật ngữ không mấy xa lạ với ngành tài chính, đân đầu tư tài chính. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? có những lưu ý gì khi quyết định đầu tư lướt sóng, trước khi quyết định đầu tư lướt sóng cần tìm hiểu những gì? Bài viết này HaiAnhLand sẽ giúp bạn hiểu thêm một chút về đầu tư lướt sóng cũng như đầu tư lướt sóng bất động sản.

Đầu tư lướt sóng là gì?
Đầu tư lướt sóng là gì?

***Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền

Đầu tư lướt sóng là gì?

Hiểu đơn giản về đầu tư lướt sóng cho người mới bắt đầu đó là tìm cách sinh lợi nhuận từ việc giữ một khoản đầu tư trong ngắn hạn. Nói một cách khác, tận dụng sự thay đổi tăng giá ở các khung thời gian ngắn hạn, trong ngày nhằm đạt mục đích sinh lợi. Để giảm rủi ro giảm giá bạn cần phải tính toán cẩn thận, nhất là đối với những khoản đầu tư có giá trị của bạn.

Tim hiểu về “Đầu tư LƯỚT SÓNG bất động sản” để hạn chế tối đa rủi ro đọng vốn tài chính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Bất động sản là một trong số ít những kênh đầu tư sinh lãi nhanh và có tính ổn định nhất trong bối cảnh hiện nay. Một số chuyên gia đầu tư chọn hình thức đầu tư kiểu “lướt sóng” để làm kênh đầu tư sinh lời.

***Xem thêm: Các loại hình đầu tư bất động sản

Đầu tư lướt sóng là gì?
Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Vậy đầu tư “lướt sóng” bất động sản là gì?

Có vẻ cụm danh từ đầu tư “lướt sóng” vô cùng quen thuộc đối với những chuyên gia trong giới đầu tư bất động sản, nhưng điều này lại là thuật ngữ mới mẻ và lạ lẫm đối với nhiều người khi mới tiếp cận với lĩnh vực bất động sản.

Theo cách hiểu đơn giản thì đầu tư lướt sóng là một dạng đầu tư sinh lợi nhuận, chỉ cần bỏ ra một số tiền, trị giá 10-15% giá trị thực của căn hộ/đất nền đó để giữ chỗ tạm thời.

Sau thời gian ngắn, khi thị trường bắt đầu nóng lên và nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà bạn đang nắm giữ, và bạn có thế bán với giá chênh cao hơn từ vài chục, thậm chí là vài trăm triệu so với số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu.

Có thể sở hữu một khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn. Lợi nhuận lớn hơn nhiều so với việc gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất, vậy nên đầu tư lướt sóng bất động sản là một kênh đầu tư hiệu quả

Chính vì mức lợi nhuận mà “lướt sóng” mang lại đã dẫn đến hiện trạng có rất nhiều cá nhân quyết định ôm hàng loạt những căn hộ/đất nền mà họ nhận định rằng sẽ có rất nhiều người quan tâm trong tương lai, và đây chính là tình trạng mang tên đầu cơ tích trữ bất động sản căn hộ/đất nền.

Theo như đánh giá từ các chuyên gia, thì việc những cá nhân đầu tư lướt sóng bất động sản sẽ đóng vai trò như một tác nhân thúc đẩy số lượng căn hộ từ các dự án, được tung ra thị trường tăng nhanh. Từ đó, khiến thị trường khởi sắc theo chiều hướng sôi nổi hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khía cạnh khác chính là, bản chất cốt lõi của thị trường là dựa theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Chính vì vậy, chỉ các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản, thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới khá an toàn, còn không thì nhà đầu tư có nguy cơ bị “mắc cạn”. ***Xem thêm: Bất động sản là gì?

5 lưu ý "lướt sóng" đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản lưu ý để tránh rủi ro

5 lưu ý “lướt sóng” đầu tư bất động sản

Chọn chủ đầu tư là điều đầu tiên cơ bản nhất trong việc nghiên cứu mua căn hộ nói chung. Lý thuyết thì rất dài nhưng chỉ cần lưu ý các điều sau: năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành có bị dính “phốt” nào không.

Muốn biết điều gì, bạn có thể tìm kiếm trên Internet, hỏi ý kiến bạn bè đang có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Thời gian xây dựng tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp.

Nói chung thời gian xây dựng càng sớm càng tốt, tuy nhiên với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2 – 3 năm bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình. Tổ hợp chung cư trung cấp thường là dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

Số lượng và chủng loại căn hộ: số lượng sản phẩm (căn hộ) tham gia thị trường trong tương lai càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Nôm na là nếu các khu đô thị bạn dự định mua được xây các tòa nhà mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn chính là Chủ đầu tư.

Tất nhiên, giá bán là do họ quyết chứ không phải bạn, và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng. Do đó, mục đích của bạn là “mua đi bán lại” nên tốt nhất hãy chọn những căn hộ dễ bán.

Sử dụng đòn bẩy tài chính: Bạn không cần phải có 100% giá trị căn hộ để kinh doanh căn hộ chung cư, thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ sử dụng 50 – 70% vốn vay để thực hiện việc kinh doanh này.

Ví dụ bạn mua thời điểm nộp 30% giá trị căn hộ và bán vào thời điểm nộp trước 70% thì nghĩa là vốn tự có 30%, vay 40% và tất toán khoản vay vào khoảng 1 năm. Nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị căn hộ.

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính, đó là thời gian cho vay càng nhiều càng tốt (15 – 20 năm); lãi suất mấy năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 – 2 năm là tất toán), đặc biệt là lãi phạt tất toán phải rất thiện chí vì có những ngân hàng phạt tất toán rất nặng, bạn lưu ý kỹ điều này.

Lựa chọn thời điểm bán phù hợp: Tùy dự án nhưng khuyến nghị nên bán vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Sau khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

***Tìm hiểu thêm: Định giá nhà nhà đất là gì

Bài viết liên quan

Thước lỗ ban là gì? Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch treo là gì? và những thông tin liên quan

Quy hoạch treo là gì và những thông tin liên quan. Đất thuộc quy hoạch treo là...

Tiếp tục đọc

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhà Hướng Tây Nam Và Những Điều Cần Phải Biết Bạn đang có ý định xây...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận